top

BÁNH CANH CÁ LÓC O NHUNG

Thứ 6, 01-09-2017 | 00:01:38 admin
Xa Hải Lăng, Quảng Trị hơn 30 mươi năm, anh Trần Ngọc Vinh vẫn da diết nhớ quê hương, xứ sở. Nhớ con đường đất, nhớ hàng cây trước nhà, nhớ từng gương mặt thân quen. Đặc biệt luôn không quên mùi thơm lừng của tô Bánh Canh Cá Lóc.

Có vị ngọt cá lóc ướp củ nén, mùi cay nồng của tiêu bột và mùi thanh thanh của ớt ngâm nước mắm. Bánh Canh Cá Lóc thường được người dân Quảng Trị gọi bằng cái tên quen thuộc là “Cháo Bột”.


Quán Bánh Canh Cá Lóc o Nhung tại  262 Liên Khu 4-5, phường Bình Hưng Hòa B,
quận Bình Tân, TP.HCM

Ao ướt thành sự thật

Bao nhiêu năm ấp ủ, ước mơ hằng đêm của anh và vợ muốn mang hương vị quê nhà của mình đến Sài Gòn nay thành sự thật. Dù làm đủ ngành nghề, kinh doanh nhiều thứ, nhưng vợ chồng anh vẫn duy trì món ăn quê hương. Tận dụng mặt bằng và nhân công nhà, không phải chi thêm nên gia đình anh mạnh dạng duy trì món ăn quê hương.

Tâm nguyện của anh nếu có người nào đó tâm huyết muốn nhân rộng món ăn này anh sẳn sàng truyền lại. O Nhung – Vợ anh Vinh, một cô gái dịu dàng từ làng Đông Dương, Hải Dương, Hải Lăng, Quảng Trị. Là người ‘quản gia’ đảm đang kim luôn đầu bếp, đã vất vả cùng anh mang hương vị cháo bột đi xa, bay xa đến tận nơi này.


Thực khách đang thưởng thức món bánh canh cá lóc.

Quán Bánh Canh Cá Lóc của anh tại số 262 Liên Khu 4-5, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM. Theo phong cách không cầu kỳ, rất bình dị, chỉ ghế bàn gỗ đơn giản được kê bên hông nhà. Anh từng tâm sự: “nguyên liệu chế biến Cháo Bột phải tươi, phải sạch, phải hợp vệ sinh theo khổ hiệu ‘ăn sạch, uống sạch’. Phục vụ phải ân cần, niềm nở, đậm nét quê hương. Khi dùng xong tô bánh canh giải khát bằng nước chè gừng xanh nghi ngút khói. Để những người con Hải Lăng - Quảng Trị khi ghé vô thưởng thức ngỡ như đang tại quê nhà”.

Nguyên liệu chế biến

Muốn được nồi Cháo Bột phải qua nhiều khâu chế biến rất kỳ công. Nguyên liệu chính là bột gạo, sau khi xay thật mịn rồi nhào thành bột để lúc luộc bột xong các sợi không dính vào nhau. Chúng phải vừa dai, vừa rời, không quá khô cũng không quá ướt.


O Nhung đang chế biến rau sạch để chuẩn bị buổi phục vụ khách 

Một nguyên liệu chính nữa là cá lóc (người quê Quảng Trị gọi là có đô, cá tràu). Chọn cá phải thật tươi, còn sống, đem về làm sạch. Lốc phần thịt cá luộc sơ, sau đó lấy hết xương ra rồi ướp kỹ với các gia vị khác như củ nén, muối, tiêu, ớt. Phần xương giã nát cho vào nước luộc cá để làm nước dùng. Đầu và ruột lấy ra để riêng, làm thật sạch. Nếu là khách sành ăn thì đều muốn tô bánh canh của mình không thể thiếu bộ ruột và đầu.

Gia vị đặc biệt không thể thiếu là cây nén. Thuộc họ hành, củ và cây đều có mùi cay cay, mùi thơm rất đặc trưng, không nhầm với các loại gia vị khác được. Dùng củ nén giã giập ướp với thịt cá, khi um lên thơm nức mũi. Phần lá cắt mịn rắc vô nồi, mùi dậy lên tức thì. Nồi bánh canh thơm lừng, béo ngậy với vị ngọt của cá lóc, vị cay cay của ớt, tiêu xanh, vị thanh thanh của nén và hành.

Muốn ngon phải ăn thật nóng. Bánh canh nóng hổi múc ra tô, rắc thêm nắm lá nén và hành xắt mịn. Khói bốc lên nghi ngút, ngon từ miếng bánh trắng ngần tới miếng cá ngọt thơm. Đĩa rau sạch thật tươi cùng hành tước, đĩa bộ ruột và đầu ngút khói, phía trên có rắc lá nén và hành ngò. Húp một miếng mồ hôi đã thi nhau túa ra. Vậy mới cảm nhận hết được mùi vị thơm ngon món đặc sản. 


Bánh canh cá lóc nóng hổi cùng bộ đầu cá thơm lừng

Người Quảng Trị ai cũng thích ăn cay, vì vậy bánh canh cá lóc o Nhung bao giờ cũng có tiêu xanh, hũ ớt bột, hũ ớt trái ngâm với nước mắm. Những người ăn lần đầu cứ hít hà mùi khói bốc lên nghi ngút từ tô bánh canh. Một tay cầm đũa gấp từng miếng bánh, tay kia cầm muỗng hớp nước dùng, vừa ăn vừa xuýt xoa cái vị cay xè của ớt mà người dân xứ Quảng vẫn hay dùng.

Thấm đậm tình quê

Bánh canh cá lóc Quảng Trị đậm chất gió Lào, phảng phất mặn mòi của biển. Điều đó cũng là lý do tinh túy kết tinh thành món bánh canh đặc trưng hớp hồn bao du khách khi ghé qua. Người Quảng Trị tha hương, chẳng ai không nhớ món ‘cháo bột’ quê mình.

Dân dã quê mùa mà ngon chi lạ rứa!
Bánh thì thơm, cá thì ngọt, nén thì cay, tiêu thì nồng… răng mà quên mô!
 

Huỳnh Minh Đức

Huỳnh Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: admin

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phát đi thông báo về 1 trường hợp  có  nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Thành phố kêu gọi những người cùng chuyến bay và những người tiếp xúc với các hành khách này đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh...

Chủ nhật | 29/03/2020 | Lượt xem: 1269 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 yêu cầu các hãng hàng không bố trí các tổ bay vào ở khu lưu trú tạm thời, không ở các khu chung cư trong thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1000 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân H. vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng do mắc bệnh Whitmore - nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người"

Mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân H. vẫn...

Thứ 3 | 25/09/2018 | Lượt xem: 3895 | Tác giả: admin

Trưa ngày 25-9-2018, đại diện Ban Thường trực Ban Liên Lạc Đồng Hương Bạc Liêu – Cà Mau tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy tặng hoa cảm ơn PGS.TS Bác sĩ Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Phó Trưởng Bộ môn Tiết niệu Học, cùng ê-kíp Y Bác sĩ Khoa Tiết niệu bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật thay thận thành công cho em Tô Tùng Linh. 

Trưa ngày 25-9-2018, đại diện Ban Thường trực Ban...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1601 | Tác giả: Dothao

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, một trong các đơn vị nhận nhiệm vụ cách ly – điều trị bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm virus corona tại TP HCM hướng dẫn cách phòng dịch dựa theo tên căn bệnh: C-O-R-O-N-A.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó...

Chủ nhật | 08/03/2020 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: admin

Bộ Y tế vừa xác nhận Việt Nam xuất hiện ca nhiễm bệnh thứ 21. Bệnh nhân là ông N.H.N, khành khách đi  cùng chuyến bay với một nữ bệnh nhân  dương tính với chủng virus SARS-CoV-2 trước đó.

Bộ Y tế vừa xác nhận Việt Nam xuất hiện ca nhiễm...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 2010 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin về vụ việc 5 người đang được cách ly tại Trung tâm Y tế Hải Châu bỏ trốn khỏi nơi cách ly vào chiều 19/3. Đây là những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35 nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng.

Chiều 20/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin về...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1775 | Tác giả: Dothao

Đến chiều 2-2, đã  có 7 tỉnh, thành quyết định cho học sinh các cấp được nghỉ học tạm thời để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do virus corona.

Đến chiều 2-2, đã...

Chủ nhật | 20/05/2018 | Lượt xem: 1256 | Tác giả: admin

Gần 2 năm nay từ khi Linh trở bệnh lại, gia đình anh Hoàng - chị Cho đã chạy chữa cho con đến lúc “sức cùng lực kiệt”. Tài sản gì trong nhà có giá trị thì bán hết, nợ nần tứ giăng đến nỗi bây giờ không thể vay được đồng nào nữa.

Gần 2 năm nay từ khi Linh trở bệnh lại, gia đình anh...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1733 | Tác giả: admin

Dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp, thành phốBuôn Ma Thuột đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp theo từng cấp độ nhằm chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus...