Ngày 25/10, tại Công ty Cổ phần Việt Nam Food, Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam và Công ty Cổ phần Việt Nam Food tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tuần hoàn từ phụ phẩm tôm - Hướng đến phát triển nền nông nghiệp an toàn, bền vững và bảo vệ môi trường.
Phát biểu tại buổi lễ ông Phan Thanh Lộc - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Việt Nam Food cho biết “Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên xử lý sản phẩm từ tôm bao gồm đầu và vỏ tôm, thành nguồn nguyên liệu phục vụ trong ngành nông nghiệp và công nghiệp. Đồng thời sản phẩm của VNF góp phần giảm thiểu gánh nặng môi trường. Hiện nay, VNF là đơn vị tiên phong chiết xuất nguyên liệu để tạo ra sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp, thông qua giải pháp xử lý toàn diện, tạo ra các sản phẩm nguyên liệu có giá trị dinh dưởng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường”.
Ông Lộc cho biết thêm “Nước ta có một nguồn nguyên liệu quá lớn, cứ hai ngày chúng ta lại có một tỷ kg phụ phẩm có thể chiết xuất nguồn nguyên liệu, nhưng chúng ta đang bị lãng quên, thiếu nhiều cái. Trong đó phải nói đến ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất còn chậm. Vì vậy, chúng ta cần có một tư duy, cách nhìn trong canh tác, cũng như trong quá trình sản xuất”.
Hầu hết các hộ nông dân, hợp tác xã đều mong muốn có lợi nhuận nhanh chống nên luôn chọn canh tác theo lối vô cơ. Cách nhanh nhất đó là nhập nguồn nguyên liệu từ các nước trên thế giới nhưng quên rằng mình có nguồn tài nguyên giàu giá trị. Bên cạnh đó việc canh tác theo hướng vô cơ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên đất.
Hướng canh tác hiện tại đã làm đất sản xuất nông nghiệp đang bị bạc màu và diện tích trồng trọt bị thu hẹp, cần có một định hướng và phát triển nền nông nghiệp hữu cơ mới vĩnh cửu. Với tầm nhìn “Chất thải hôm nay là tài nguyên của ngày mai”, VNF áp dụng mô hình sản xuất theo định hướng “Không chất thải” (Zero-waste) để tạo giá trị gia tăng bền vững từ phụ phẩm thủy hải sản và nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng gia tăng của trong trồng trọt và cả chăn nuôi. chính vì thế hôm nay chúng ta ngồi lại đề kết hợp, đưa ra hướng cùng nhau lan tỏa nhằm hướng đến sản xuất ngành nông nghiệp sạch an toàn.
Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Trưởng cơ quan đại diện phía Nam - Hội Làm vườn Việt Nam cho biết “VACVINA là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với hơn 1 triệu hội viên, mục tiêu chính là phát triển kinh tế VAC (vườn – ao – chuồng) đồng thời tuyên truyền và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành nông nghiệp. Lễ ký kết hôm nay đánh dấu một bước tiến mới cùng nhau hướng đến sản xuất sạch, an toàn, bền vững. Có quy mô và công nghệ, sử dụng phụ phẩm vỏ và đầu tôm tạo ra sản phẩm phục vụ nông nghiệp uy tín từ đạm tôm”.
Qua 2 năm phối hợp xây dựng các mô hình đánh giá kết quả khảo nghiệm sản phẩm đạm tôm rất phù hợp cho cây trồng. Đồng thời giúp người nông dân cải thiện được môi trường, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng cao giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế.
Các bên cam kết cùng phối hợp để nghiên cứu ứng dụng và tổ chức thử nghiệm theo định hướng phát triển kinh tế VAC bền vững; khuyến khích người nông dân sử dụng hàng Việt chất lượng cao. Theo đó các bên thống nhất tận dụng các nguồn nguyên liệu địa phương trong cả nước để giảm thiểu lượng nguyên liệu nhập khẩu. Phát triển các giải pháp khoa học công nghệ để chiết xuất các chế phẩm sinh học từ phế phụ phẩm phù hợp với cây trồng, đất đai, thổ nhưỡng và chăn nuôi tại Việt Nam.