top

TAND huyện Củ Chi: Nâng cao tỷ lệ giải quyết án tồn, hòa giải thành - giảm án tạm đình chỉ, đơn thư khiếu nại

Thứ 7, 18-01-2025 | 21:40:54 admin

Những năm qua, tăng trưởng kinh tế của huyện Củ Chi không ngừng phát triển. Cùng với đó, mặt trái của xã hội cũng diễn biến ngày càng phức tạp khiến số lượng án thụ lý ngày càng cao.

Thẩm phán Huỳnh Thạch Vũ, Chánh án TAND huyện Củ Chi, TP.HCM.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của TANDTC và TAND TP.HCM, đã hướng dẫn, chỉ đạo, đặc biệt của Huyện ủy Củ Chi, UBND huyện Củ Chi và với sự nỗ lực của các bộ, công chức của đơn vị, từ đó đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đẩy mạnh công tác thi đua

Thẩm phán Huỳnh Thạch Vũ, Chánh án TAND huyện Củ Chi cho biết, ngay từ đầu năm, căn cứ vào kế hoạch thi đua của TAND TP.HCM, TAND huyện Củ Chi đã phát động phong trào thi đua đợt 1 năm 2024 với chủ đề “Công chức, người lao động TAND huyện Củ Chi tích cực thi đua nâng cao chất lượng, tiến độ giải quyết xét xử các loại án; hoàn thành các chỉ tiêu xét xử, tăng cường công tác hòa giải, đối thoại; xét xử trực tuyến, giảm tỉ lệ án tạm đình chỉ, kéo giảm đơn thư khiếu nại”.  

Kết thúc đợt 1, Ban lãnh đạo tổ chức các buổi họp sơ kết, đánh giá các kết quả thành tích đã đạt được và có đề nghị khen thưởng tỷ lệ 10% cán bộ công chức có những đóng góp tiêu biểu, nổi bật. Kết quả, TAND huyện Củ Chi đã đề nghị 4 cá nhân có thành tích nổi bật nhất, được khen thưởng trong phong trào thi đua đợt 1 của Chánh án TAND TP.HCM.

Nhờ vậy, mỗi năm, TAND huyện Củ Chi thụ lý bình quân khoảng 4.000 vụ việc các loại, giải quyết các loại án đạt tỷ lệ 88,72%. So với năm 2023, số thụ lý mới tăng đột biến là 1.165 vụ việc, số lượng giải quyết tăng 1.075 vụ việc.

Về chất lượng giải quyết án, đơn vị vẫn duy trì và đảm bảo chất lượng giải quyết án theo tinh thần cải cách tư pháp, đạt được những kết quả khả quan. Án hình sự tập trung nhiều các tội cướp tài sản, cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản…

Về đường lối xét xử: Đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp nào bị oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Buổi họp giao ban hàng tuần của TAND huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chánh án Huỳnh Thạch Vũ chia sẻ, tỷ lệ án hủy, sửa thấp, không có án quá hạn luật định; Công tác giao án văn, quyết định đảm bảo đúng quy định tố tụng. Công tác tiếp dân đã thực hiện đúng quy định, giúp người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật, không có trường hợp nào khiếu nại đông người, kéo dài.

Công tác giải quyết các loại án còn lại đều đảm bảo đúng pháp luật, kiên trì hòa giải để các bên tự thỏa thuận với nhau, góp phần giữ gìn tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, ổn định an ninh trật tự tại địa phương. Những vụ án phức tạp đều được xác minh cụ thể, rõ ràng trước khi đưa ra xét xử. Các vụ án đình chỉ cũng có phần nhiều tác động trong quá trình hòa giải dẫn đến đương sự tự nguyện rút đơn khởi kiện.

Chánh án Huỳnh Thạch Vũ khẳng định, trong năm đơn vị đã hoàn thiện phần mềm quản lý hồ sơ, đáp ứng yêu cầu công tác kiểm tra thống kê, báo cáo kịp thời, chính xác. Ngoài ra, TAND huyện Củ Chi đã được TAND TP.HCM cài đặt chương trình mã vạch hồ sơ, nhằm giúp cho việc quản lý hồ sơ đầy đủ, chính xác, liên thông từ cấp huyện đến cấp thành phố.

Bên cạnh đó, đơn vị đã áp dụng những giải pháp, sáng kiến của các đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2023; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành qua Email và Zalo; áp dụng phần mềm phân án ngẫu nhiên vào công tác phân hồ sơ vụ án; thực hiện số hóa giúp cho việc trích lục hồ sơ nhanh chóng; đề xuất 4 bản án để phát triển thành án lệ.

Thực hiện khẩu hiệu “Hai tăng – Hai giảm”


Tập thể nhân sự TAND huyện Củ Chi chụp ảnh lưu niệm.

Chánh án TAND huyện Củ Chi Huỳnh Thạch Vũ cho biết, cấp ủy, Ban lãnh đạo đơn vị luôn phổ biến kịp thời đến cán bộ công chức trong đơn vị, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; đồng thời luôn chú trọng đến công tác thi đua, khen thưởng; xây dựng quy chế thi đua, khen thưởng; triển khai và quán triệt các văn bản hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng của TANDTC.

Theo Chánh án Huỳnh Thạch Vũ, trọng tâm là thực hiện công văn của TAND TP.HCM với khẩu hiệu “Hai tăng – Hai giảm”: Nâng cao tỷ lệ giải quyết án tồn, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành; kéo giảm án tạm đình chỉ, kéo giảm đơn thư khiếu nại.

Chánh án Huỳnh Thạch Vũ cho biết thêm, để thực hiện nội dung trọng tâm này, Ban lãnh đạo yêu cầu cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng bám sát nội dung nêu trên để xây dựng kế hoạch thi đua tại đơn vị. Chánh án yêu cầu Chánh tòa hình sự, dân sự, Chánh văn phòng, các Thẩm phán, Thư ký rà soát toàn bộ hồ sơ đang giải quyết, đang tạm đình chỉ. Báo cáo lý do tạm đình chỉ cho Phó Chánh án phụ trách để kịp thời đôn đốc, xử lý, khen thưởng kịp thời.

Thông qua Hội nghị cán bộ công chức, các cuộc họp giao ban định kỳ và đột xuất, Chánh án công bố số lượng, chất lượng giải quyết án của từng thẩm phán, từ đó khen thưởng, động viên, nhắc nhở đến toàn đơn vị.

 Tổ chức phát động phong trào thi đua đợt 1 của TAND TP.HCM trong toàn đơn vị với chủ đề “Công chức, người lao động TAND hai cấp TP.HCM tích cực thi đua nâng cao chất lượng, tiến độ giải quyết xét xử các loại án; hoàn thành các chỉ tiêu xét xử, tăng cường công tác hoà giải, đối thoại, xét xử trực tuyến”.

Tổ chức phát động phong trào thi đua đợt 2 của TAND TP.HCM với chủ đề “Công chức, người lao động TAND hai cấp TP.HCM nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết án, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu công tác năm 2024.

Qua đó, TAND huyện Củ Chi đã đề nghị 3 cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua đợt 1 và 3 cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua đợt 2 của Chánh án TAND TP.HCM.

Trả lời về ưu điểm và những tồn tại hạn chế, Chánh án TAND huyện Củ Chi Huỳnh Thạch Vũ chia sẻ “Hiện đơn vị thiếu 6 Thẩm phán, 5 Thư ký so với biên chế được phân bổ, trong khi lượng án thụ lý năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhưng với sự nỗ lực của tập thể đơn vị, TAND huyện Củ Chi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, đơn vị vẫn còn án huỷ, sửa do lỗi chủ quan, mặc dù còn thấp so với quy định của TANDTC”.

Theo Chánh án Huỳnh Thạch Vũ, nguyên nhân lớn nhất khiến công tác giải quyết án dân sự gặp nhiều khó khăn là do quá trình thu thập, xác minh chứng cứ. Hiện nay, pháp luật chưa có chế tài buộc đương sự hợp tác theo yêu cầu của toà án, cơ quan tố tụng…

Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 30/06/2024 | Lượt xem: 225 | Tác giả: admin

D ự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 10 /7 và kết thúc ngày 12 /7 , đây là vụ án thứ 3 mà bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử vắng mặt.

D ự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 10 /7...

Thứ 6 | 04/10/2024 | Lượt xem: 121 | Tác giả: admin

Chiều 4/10, TAND TP.HCM tiếp tục với phần bào chữa của luật sư đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 33 đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hang SCB và các đơn vị liên quan.

Chiều 4/10, TAND TP.HCM tiếp tục với phần bào chữa của luật sư đối...

Thứ 2 | 14/04/2025 | Lượt xem: 27 | Tác giả: admin

“Chính bị cáo phải là người cho mình cơ hội. Đó là tích cực khắc phục hậu quả, lao động thật tốt để sớm về với gia đình”.

“Chính bị cáo phải là người cho mình cơ...

Thứ 3 | 21/05/2024 | Lượt xem: 379 | Tác giả: admin

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang (35 tuổi, quê Nghệ An) và Hồ Kim Thuận (27 tuổi, quê kon Tum) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 30 tỷ đồng xảy ra tại phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Ngày 21/5, TAND TP.HCM xét xử đối với Lê Văn Giang...

Thứ 4 | 09/10/2024 | Lượt xem: 193 | Tác giả: admin

Dung xin HĐXX xem xét lại hành vi, vai trò, quyền hạn của mình trong việc phát hành trái phiếu của Setra. Với quyền Phó Tổng Giám đốc khối, Dung không có quyền quyết định, không có quyền chỉ đạo, không có quyền xen vào hay hỏi gì liên quan đến trái phiếu.

Dung xin HĐXX xem xét lại hành vi, vai trò,...

Thứ 6 | 26/07/2024 | Lượt xem: 140 | Tác giả: admin

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi chương trình CHUYỆN PHÁP ĐÌNH số 26 của chúng tôi. Thưa quý vị và các bạn! Chương trình hôm nay nói về một gã đàn ông đi tù nhiều hơn mẹ đi chợ. Chuyện ấy không thấm vào đâu khi gã đi buôn 2 kg ma tuý, để rồi phải xa vợ bỏ con, nhận về bản án “cách ly khỏi xã hội” vĩnh viễn.

Mến chào quý vị và các bạn đang theo dõi...

Thứ 5 | 06/06/2024 | Lượt xem: 420 | Tác giả: admin

Dự kiến ngày 27 /6, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử đối với Võ Thành Đạt , Quách Bảo Lâm và Lữ Hoài Thanh về tội “Dùng nhục hình”. Riêng Võ Thành Đạt bị xét xử thêm tội “Thiếu trách nhiệm để người bị tạm giam trốn”.

Dự kiến ngày 27 /6, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa...

Thứ 2 | 11/03/2024 | Lượt xem: 373 | Tác giả: admin

Ngày 5, 6 và 11/3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở lại phiên xét xử đối với cựu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Văn Cương. Cùng hầu toà với bị cáo Cường còn có 12 bị cáo khác.

Ngày 5, 6 và 11/3, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 168 | Tác giả: admin

Ngày 7/8, Cục THADS TP.HCM vừa có thông cáo báo chí về việc cung cấp số tài khoản để tiếp nhận nộp tiền khắc phục hậu quả trong các vụ án Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ngày 7/8, Cục THADS TP.HCM vừa có thông...

Chủ nhật | 13/04/2025 | Lượt xem: 26 | Tác giả: admin

Do số tiền liên quan đến vụ án quá lớn, ảnh hưởng đến việc xác định trách nhiệm của bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác nên HĐXX cần phải làm rõ với Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.

Do số tiền liên quan đến vụ án quá lớn, ảnh hưởng đến...